Kon Ka Kinh, Gia Lai – Sáng ngày 23/6/2025, tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án “Cải thiện dịch vụ du lịch sinh thái, kỹ năng đón tiếp và nâng cao năng lực cho các bên liên quan trong phát triển du lịch sinh thái”. Dự án được tài trợ theo chương trình Small Grant của AHP (ASEAN Heritage Parks) và do Trường Cao đẳng Du lịch Huế (HUETC) chủ trì thực hiện, với sự phối hợp của Ban quản lý Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và UBND xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.
Hội nghị có sự tham dự của Ban quản lý Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, các giáo viên của HUETC, cùng các học viên đã tham gia các lớp tập huấn và hoạt động thực địa của dự án.
Trong bài phát biểu khai mạc, ông Phạm Bá Hùng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế – nhấn mạnh: “Dự án này không chỉ nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân địa phương trong lĩnh vực du lịch sinh thái, mà còn tạo nền tảng vững chắc để phát triển du lịch bền vững tại Kon Ka Kinh – một trong những Vườn di sản ASEAN quan trọng của Việt Nam”.
Ông Phạm Bá Hùng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế phát biểu khai mạc
Theo báo cáo tổng kết, từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025, dự án đã đạtđược nhiều kết quả nổi bật:
- Cải tạo tuyến đường mòn đến Thác Ba Tầng, lắp đặt 10 bảng thông tin hướng dẫn, 5 thùng rác xi măng và 10 pano thông tin tại Trung tâm Giáo dục Môi trường.
- Tổ chức 02 lớp tập huấn về phát triển sản phẩm du lịch sinh thái và kỹ năng hướng dẫn viên, thu hút tổng cộng 40 học viên là cán bộ Vườn và người dân xã Ayun.
- Phát hành và chia sẻ 20 bộ tài liệu hướng dẫn dịch vụ homestay, giúp người dân nâng cao kỹ năng đón tiếp khách và phát triển dịch vụ lưu trú cộng đồng.
Ban Giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đánh giá cao sự hỗ trợ của dự án, đặc biệt là việc tăng cường năng lực thuyết minh, hướng dẫn và quản lý rác thải – những yếu tố then chốt để cải thiện trải nghiệm của du khách.
Tại hội nghị, các học viên và cán bộ tham gia cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và đề xuất cho các hoạt động tiếp theo. Dự án đã góp phần đáng kể trong việc gắn kết cộng đồng địa phương với hoạt động bảo tồn, biến những người dân thành “hướng dẫn viên bản địa” hiểu rõ giá trị tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa.
Dự án không chỉ để lại những công trình hữu hình như biển chỉ dẫn, thùng rác, mà còn tạo nên những “dấu ấn mềm” về kiến thức, kỹ năng và niềm tin vào sự phát triển bền vững của du lịch sinh thái nơi đây
Một số hình ảnh khác tại Hội nghị: